Bài viết cập nhật ngày 12/11/2020

SEO là một trong số những ngành đang hot trong các năm gần đây và dường như nó đang được thịnh hành bởi tất cả các công ty lớn, các nhà kinh doanh biết đến và đầu tư vào nghề SEO. Nhưng không phải doanh nghiệp hay cá nhân nào cũng làm được điều họ muôn bởi không có kiến thức hay kinh nghiệm thì công việc sẽ trở nên khó khăn và dẫn đến thất bại là rất cao.

Có thể anh em quan tâm: SEO là gì? TẤT TẦN TẬT những gì cần biết về SEO

Việc gì làm cũng cần phải có phương pháp và lộ trình cho chiến lược công việc của mình. Trong ngành SEO có rất nhiều cách làm khác nhau và theo các trường phái khác nhau. Ở Việt Nam thì có chủ yếu 3 trường phái SEO chính đó là SEO mũ trắng (White Hat SEO), SEO mũ đen (Black Hat SEO)SEO mũ xám (Gray Hat SEO). Vậy anh em đã biết SEO mũ trắng là gì chưa, cùng mình tìm hiểu qua bài viết này nhé!


SEO mũ trắng (White Hat SEO) là gì?

seo mũ trắng white hat seo

SEO mũ trắng (thuật ngữ tiếng Anh: SEO White Hat) là một trường phái SEO chính thông theo các nguyên tắc của Google và không sử dụng các thủ thuật, tips, tricks bẩn trong quá trình làm SEO.

SEO mũ trắng được các anh em SEO-er khuyến khích hướng đến vì những mặt tích cực mà nó mang lại cho trang web và giúp cho web phát triển bền vững lâu dài hơn.

SEO mũ trắng khác gì so với SEO mũ đen?

seo mũ đen black hat seo

Một bảng so sánh nho nhỏ để anh em hình dung được sự khác nhau giữa SEO mũ trắngSEO mũ đen

SEO mũ trắngSEO mũ đen
– Sử dụng nhân lực để tạo nội dung bài viết. Nội dung được khảo sát trước để khi viết ra sát với lĩnh vực kinh doanh nhất.
– Người dùng được truy cập vào đúng nội dung mà họ đang tìm kiếm.
– Website được tối ưu chuẩn SEO ngay từ đầu trước khi tiến hành xây dựng liên kết.
– Xây dựng liên kết từ những nguồn chất lượng, cùng lĩnh vực.
– Sử dụng các tool tạo nội dung tự động: nội dung được xào nấu, chuyển ngữ. Vẫn đảm bảo nội dung không copy, và có chứa từ khoá. Nếu người bình thường đọc sẽ thấy nội dung rất khó hiểu, vô nghĩa.
– Người dùng vào một URL, nhưng lại được chuyển hướng sang một URL khác.
– Mua bán liên kết, dùng tool tạo liên kết tự động.
– Hack website của người khác, nhằm chèn link website của mình lên đó.

Với những anh em mới biết đến SEO, để tránh vô tình làm phải SEO mũ đen, trước hết anh em phải nắm kỹ các nguyên tắc SEO cơ bản, chính thống. Trước khi áp dụng một cách SEO nào được hướng dẫn trên mạng, trên forum, hãy tìm hiểu kỹ là nó có vi phạm quy định nào của Google không.

Tại sao nên sử dụng SEO mũ trắng? Lợi ích của SEO mũ trắng

Nhiều người thường đùa “Thẳng thắn thật thà thường thua thiệt… Lươn lẹo luồn lỏi lại leo lên… !”

Trước đây, việc làm SEO mũ trắng thường bị chê là khờ khạo. Bởi vì làm SEO mũ trắng sẽ tốn nhiều thời gian hơn, công sức hơn. Cùng làm từ khoá lên top, tại sao không chọn cách vừa nhanh vừa khoẻ? Sử dụng SEO mũ đen làm website nhanh lên top Google, do sử dụng cách chiêu thức kỹ thuật để lách luật, hòng vượt lên trước.

THẾ NHƯNG, ĐÓ ĐÃ LÀ CHUYỆN QUÁ KHỨ! Hiện nay đất sống dành cho SEO mũ đen càng ngày càng hẹp. Bởi Google không ngừng cập nhật thuật toán, để tăng cường khả năng đánh giá chất lượng các website, kiểm soát gắt gao các website có dấu hiệu vi phạm. Đó là lý do vì sao anh em nên sử dụng SEO mũ trắng.

Ngoài ra, việc làm SEO mũ trắng là để thể hiện sự tôn trọng đối với người dùng tìm kiếm, nó còn giúp khách hàng tìm kiếm những thông tin chính xác nhất mà nhiều người cùng tìm kiếm. Việc làm theo đúng nguyên tắc và theo đường lối của Google thì thời gian lên top lại rất là lâu nhưng độ bền vững của nó lại không có cái gì sánh được.

Tại sao SEO mũ trắng lại trường tồn với thời gian?

Việc làm SEO cũng khá là đặc biệt đối với một số anh em chưa am hiểu về ngành SEO. SEO mũ trắng làm thì rất khó, để lên được top phải tối ưu website từng li từng tí một, tối ưu chuyển đổi và nội dung trên trang thích hợp với mọi đối tượng khi vào website. Nhưng chính việc tối ưu chi tiết sẽ giúp website khỏe và không bị phạt bởi các thuật toán của Google, từ đó giúp website của anh em trường tồn với thời gian

Một số kỹ thuật phổ biến giúp SEO mũ trắng tăng lượng traffic cao cho website

Chú trọng triển khai nội dung chất lượng

Nội dung linh hoạt là phần quan trọng nhất, có thể thuyết phục người xem ở lại web và dõi theo những thông tin kế tiếp hay không. Nên việc triển khai logic, chăm chút vào ngôn từ là điều cần thiết mà các anh em SEO mũ trắng phải hướng đến và thực hiện.

Hình thành những liên kết trong chất lượng

Việc tạo những đường link liên kết trong (Internal link) cực kỳ hữu ích giúp cho công cụ tìm kiếm thuận lợi tổng hợp và thu thập thông tin từ web của anh em, để hướng giới thiệu cho người dùng theo đúng nhu cầu thỏa hơn.Vì vậy hãy tạo mạng lưới liên kết chặt chẽ nhất có thể để mang hiệu quả tối đa cho web

Tối ưu hóa tính năng tìm kiếm trên mọi thiết bị

Hiện nay, người dùng thường sử dụng điện thoại di động để linh hoạt hóa điều kiện truy cập web. Vì vậy, điều mà các anh em SEO mũ trắng cần chú ý chính là phải mang tính thân thiện của web đến với bộ SERPs trên cả di động. Những trang chưa thể chuyển đổi kết quả linh động qua điện thoại sẽ không được đánh giá thứ hạng cao. Anh em SEO-er nên chú ý và kiểm tra Search Console thường xuyên để phát hiện và khắc phục kịp thời.

Nghiên cứu, phát triển từ khóa

Việc theo dõi từ khóa là một trong những yếu tố giúp anh em định hình và tăng lượng traffic hiệu quả qua cách viết chọn nội dung. Vì vậy, cần phải xem xét thường xuyên từ khóa. Đối với những từ khóa nhận xác suất cao từ người dùng nên được triển khai, những từ khóa quá cũ nên kiểm tra và cập nhật lại để có thể cạnh tranh hiệu quả với các công ty đối thủ

Đến đây chắc hẳn anh em đã nắm rõ về SEO mũ trắng là gì. Từ những chia sẻ trên mong anh em thành công trong công việc làm SEO và tránh xa con đường “tà đạo” SEO mũ đen nhé!

Hẹn gặp lại anh em ở những bài viết của mình trên 88 Lab!