Brainstorming, nếu hiểu theo nghĩa “sách giáo khoa” thì sẽ là “một hoạt động sáng tạo theo nhóm để tìm ra được giải pháp cụ thể bằng cách đưa ra một loạt các ý kiến khác nhau”. Thế nhưng đối với những người làm sáng tạo, Brainstorming dường như chỉ đẹp về hình thức. Thực tế, dân sáng tạo vẫn ôm nhau khóc lên khóc xuống mỗi lần brainstorm, vì ý tưởng thì nhiều nhưng “ngon ăn” thì chẳng được bao nhiêu.

Vậy, làm sao để có thể tổ chức được một buổi brainstorm hiệu quả bây giờ?

Sáng tạo cũng phải có quy trình

Đừng nghĩ rằng ý tưởng phụ thuộc vào “hứng”, và như vậy tức là cứ… đợi đi rồi idea sẽ bay đến. Thực chất, trước khi bắt đầu hành trình brainstorming lên voi xuống chó, bạn hẵng còn ti tỉ thứ để giải quyết:

Giải đề bài: Yêu cầu cho idea là gì? Bạn phải thực hiện một chiến dịch vừa hard sale, vừa táo bạo, vừa mềm mại lại vừa bụi bặm? Bạn phải nghĩ ra một cách giới thiệu sản phẩm chưa từng có? Cho dù đề bài yêu cầu gì, hãy ngồi bóc tách từng mảnh nhỏ một và nhớ rằng đâu là thứ ta phải tuân theo, đâu là cái có thể “uốn nắn”.

brainstorm idea

Làm gì cũng phải research: Research tất nhiên không phải là bước thú vị và đáng mong chờ nhất cho những kẻ làm nghề sáng tạo, nhưng “biết người biết ta, trăm trận trăm thắng” chứ! Hãy dành một khoảng thời gian đang kể để tìm hiểu về mọi thứ có vẻ liên quan: các đối thủ đang làm gì, phương án nào đang hot, showbiz vừa xảy ra biến cố gì… tất cả đều có thể dùng làm bản lề đối chiếu, vừa có thể đưa bạn đến nhiều ý tưởng cực kỳ thú vị đấy!

Brainstorming, nhưng làm sao cho hiệu quả: tay cầm cái bút, ngồi im một chỗ, nghĩ hươu nghĩ vượn chưa chắc đã là phương pháp tốt nhất, mà chỉ tổ tốn thời gian, khiến ta thêm mệt mỏi mà thôi. Nếu bạn là một người chỉ cần động não là ý tưởng rơi ra ầm ầm, thì chúc mừng bạn! Còn nếu bạn cũng giống như tôi – một người khô cằn và nhạt nhẽo, thì chúng ta brainstorm bằng cách nào nhỉ? Đọc phần tiếp theo nhé!

Bầu ơi thương lấy “bí” cùng!

Khi dường như đang có một vụ “tắc đường” ở trong cuống não, thì hãy thử luyện tập một số chiêu trò cực kỳ thú vị mà cũng hiệu quả như sau nhé:

1. Phương pháp J.K. Rowling

Nữ nhà văn J.K. Rowling đại tài đã sử dụng rất hiệu quả phương pháp riêng của bà: viết lại ý tưởng mọi lúc, mọi nơi. Cho dù bạn đang trong bếp và não lóe sáng, dán ngay lên tủ lạnh một chiếc note nhỏ để không bao giờ quên!

Brainstorm phuong phap J.K. Rowling

2. 10 ý tưởng mỗi ngày

Một bài tập nho nhỏ có thể giúp bạn đi xa không ngờ đấy! Mỗi ngày, hãy yêu cầu bản thân đưa ra 10 ý tưởng mới, có thể là bất kỳ chủ đề gì hoặc theo một chủ đề nhất định. Hãy xem “trí khôn” của bạn có thể đưa bạn đi xa tới đâu?

3. Những thứ không-thể-làm-được

Một phương pháp thú vị khác bạn hoàn toàn nên thử là hãy liệt kê ra những ý tưởng không thể thực hiện được vì bất kỳ lý do gì (budget quá nhỏ, không có nhân lực, quá risky…). Đừng bất ngờ vì lượng ý tưởng đồ sộ và thú vị tuôn ra khi thử nghiệm phương pháp này nhé!

4. Hãy dùng tay không thuận!

Khi bạn cần phải rút gọn một thông điệp nào đó, hãy thử sử dụng tay không thuận của mình để viết lại xem sao. Vì việc viết lại rất khó và dễ khiến ta nản chí, não bộ sẽ nhanh nhẹn “cắt xét” hết sức có thể, và chúng ta đã có một sản phẩm gọn gàng, chỉn chu hơn rồi.

5. Vẽ, không viết

Đôi khi ý tưởng tuyệt vời nhất lại không thể diễn tả bằng lời, hoặc vốn từ vựng của bạn bất chợt… tắc nghẽn khiến việc dùng con chữ để miêu tả trở nên khó khăn hơn. Lúc này, hãy vẽ ý tưởng của bạn ra. Đừng ngại ngùng nếu nó xấu, hoặc bạn không thể vẽ ra hình thù gì nhất định, một điều kỳ diệu sẽ xuất hiện sớm thôi!

6. Thử ghi nhớ tất cả

Khi đang cân nhắc một ý tưởng mới, bạn có thể không ghi lại nó mà để sang ngày hôm sau. Lúc này, bộ não thần thông của bạn sẽ tự xóa bỏ những thông tin không quan trọng hoặc kém thú vị, đảm bảo một idea vừa gọn vừa sang.

Brainstorm Thu ghi nho tat ca

7. Vừa nói vừa ghi

Bạn sẽ không thể nhận ra ý tưởng của mình… kỳ cục hoặc thú vị đến mức nào nếu như bạn chưa thử nói về nó cho một người khác đâu!

8. Vặn lệch đồng hồ sinh học một chút

Một phương pháp nữa bạn hoàn toàn có thể áp dụng là hãy thử thức dậy vào một thời điểm khác trong ngày. Nếu như hàng ngày bạn đón buổi sáng vào lúc 7h, thì hôm nay hãy thử ngồi dậy làm việc lúc 4h sáng xem sao? Não bạn sẽ hoạt động theo một phong cách hoàn toàn khác đấy!

Như vậy, bạn đã nắm trong tay một góc “Cẩm nang” để tha hồ vẽ ý tưởng rồi đó! Đừng quên luôn luôn… hóng hớt thời cuộc và hãy nhớ rằng: sáng tạo là một kỹ năng có thể học, đừng bao giờ nản chí!